Khi làm việc sử dụng đến máy tính chạy hệ điều hành Windows thì việc gặp lỗi là gần như không thể tránh khỏi, không bị lỗi này thì bị lỗi kia. Khó tránh khỏi việc bị lỗi khi sử dụng máy tính. Với vô số các lỗi làm cho máy tính của bạn gặp trục trặc.
Chính vì thế mà trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên Windows, như lỗi màn hình xanh “chết chóc”.
Nguyên nhân thể hiện trên màn hình máy tính full hd xuất hiện lỗi màn hình xanh thì rất nhiều, có thể liên quan đến phần cứng, liên quan đến phần mềm. Ở đây tôi có thể liệt kê ra một số nguyên nhân chính như sau:
1. Do Driver không phù hợp với máy tính hoặc do bạn cài nhầm Driver của phiên bản Windows khác không chạy được gây lỗi.
2. Do Ram và khe cắm RAM máy tính bị bẩn hoặc khe cắm RAM bị lỗi. Các bạn có thể tháo ram máy tính ra và lau lại thanh Ram và khe cắm ram sau đó thử cắm lại (sử dụng cục tẩy chà sạch lên nơi tiếp xúc giữa ram và khe ram). Có thể sử dụng phần mềm memtest86+ trong Hiren Boot để test ram.
3. Do phiên bản Windows bị lỗi, các bạn có thể cài bản windows khác và chạy thử.
4. Do xung đột phần mềm, các bạn hãy gỡ phần mềm cài gần đây nhất và đặc biệt lưu ý là không nên cài cùng lúc 2 trình diệt virus nhé, rất dễ xảy ra xung đột.
5. Do các loại Virus gây ra, các bạn dùng đĩa boot hoặc USB boot vào Mini Windows để quét sạch sẽ Virus.
6. Do ổ cứng của các bạn đã bị lỗi Bad Sector, các bạn có thể kiểm tra theo hướng kiểm tra ổ cứng có bị Bad Sector hay không. Một khi đã bị lỗi này thì các bạn phải mua ổ cứng mới, vì nếu cố tình sử dụng ổ cứng của bạn sẽ die bất cứ lúc nào và bạn sẽ mất hết dữ liệu.
7. Do hiện tượng “thắt nút cổ chai” tức là 1 thành phần trong máy tính đồng bộ của các bạn không xử lý theo kịp các thành phần khác kéo theo làm chậm toàn bộ hệ thống. Ví dụ như trong máy tính có nhiều thành phần linh kiện như CPU, RAM, VGA, HDD. Mỗi cái có một tốc độ mạnh, yếu khác nhau. Khi các bạn chạy một ứng dụng hay gải quyết một vấn đề nào đó thì mỗi bộ phận sẽ làm nhiệm vụ của mình. Nếu một bộ phận bị yếu thì kéo theo tất cả các bộ phận khác phải chờ để bộ phận yếu này xử lý xong công việc của mình dẫn đến việc thắt nút cổ chai trên máy tính.
Trên đây là 7 lỗi rất hay gặp trên máy tính sử dụng các hệ điều hành của Windows mà chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm cũng như thủ thuật để khắc phục. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn!