Tiêu chí chọn mua máy tính bộ dùng cho văn phòng, gia đình và học sinh
Một chiếc máy tính đủ mạnh để hoạt động tốt, đáp ứng toàn diện cho nhu cầu làm việc của bạn là chiếc máy thỏa mãn các điều kiện sau:
  • Chip máy tính: Đối với tiêu chuẩn văn phòng, gia đình và học sinh thì bạn chỉ cần chọn chip Core i3 là được, nếu dùng cho các tác vụ xử lý cao hơn như đồ hoạ, game... Thì cần cao hơn.
  • RAM: Bạn nên chọn RAM từ 4GB trở lên. Hoặc bạn cũng có thể chọn loại 2GB, tất nhiên vận tốc xử lí công việc sẽ chậm hơn một chút nên loại này không khuyến khích dùng.
  • Bộ nguồn: Chỉ cần loại từ 500W là máy tính bạn đủ công suất để thực hiện công việc. Không cần loại công suất quá lớn bởi vì như vậy sẽ bị hao hụt chi tiêu mà còn dư thừa.
  • Ổ cứng: Ổ cứng phù hợp nhất là 1.5TB. Nhưng mà tùy thuộc vào công việc của bạn mà có thể mua loại ổ cứng khác. Lời khuyên là bạn nên chọn máy tính có tích hợp sẵn SSD để tăng tốc xử lý các tác vụ trên máy.
  • Vỏ máy (Case): Phần vỏ máy tính có thể được mua từ nhiều hãng khác biệt tùy thuộc vào mỗi công ty.
  • Ổ đĩa quang: Tuy không quá quan trọng nhưng máy tính bạn cũng nên trang bị để đôi lúc dùng hoặc cài lại hệ điều hành (dễ dàng hơn khi thiết đặt từ USB).
  • Mainboard: Điều này lệ thuộc vào loại chip và RAM mà bạn đã lựa chọn để có loại bo mạch chủ sao cho thích hợp.
  • Bên cạnh đó, về màn hình có độ lớn khoảng 24 inch trở xuống và độ phân giải full HD là đã đáp ứng tốt nhu cầu làm việc; tần số quét từ 60 -75 Hz; tấm nền TN (để đỡ mỏi mắt), nhưng lại không đẹp bằng màn hình IPS, bạn có thể cân nhắc nhu cầu và lựa chọn thích hợp.


>>> Có thể bạn quan tâm:
Màn hình máy tính cao cấp
Giá máy tính để bàn chính hãng
Bán máy tính, màn hình, phụ kiện máy tính chất lượng cao

Lựa chọn cấu hình máy tính đồ họa
Muốn xây dựng được cấu hình cho đồ họa 2D, 3D, render,… có nhiều cách khác biệt tùy thuộc đa số vào việc đầu tư trang thiết bị của bạn. Nhưng bạn cần chú ý khi chọn cho mình một cấu hình máy tính đồ họa như sau:
Bộ nhớ RAM:
– Bộ nhớ RAM thích hợp với những ai sử dụng dung lượng 16Gb – 32Gb, với những ai sử dụng các phần mềm Photoshop và After Effects thì nên sử dụng 32GB trở lên. Do bạn cần biết, RAM càng cao thì băng thông càng tốt từ đó trợ giúp tối đa cho bo mạch chủ. Cẩn thận không nên lựa chọn thông số Bus vượt quá khả năng hỗ trợ của Bo mạch chủ.
– Với máy tính bàn: Thông số Bus là 2400MHz; 2666MHz; 3000MHz hoặc 3200MHz. Với những laptop dùng thiết kế đồ họa thì Bus RAM cũng khoảng 2400Mhz trở lên.
CPU và Bộ mạch chủ
– Bạn nên lựa chọn những dòng CPU ổn định và mạnh mẽ, xung nhịp càng cao thì càng tốt, không cần đa luồng. Nên sử dụng bộ xử lý intel i5-8400 Coffee Lake hoặc i7-8700k, có điều kiện sử dụng Xeon mang lại hiệu năng tốt nhất để thiết kế đồ họa. Bởi vì bo mạch chủ có khả năng tăng cấp RAM, card đồ họa tốt nhất.


Ổ đĩa (HDD & SSD)
– Nếu không gian lưu trữ dữ liệu không lớn thì chọn ổ đĩa HDD từ 1TB trở lên và 1 ổ SSD (dung lượng từ 256GB trở lên) để tăng thời gian khởi động máy cũng như các ứng dụng của thiết kế đồ họa. Sao cho việc mở các tập tin, truy xuất dữ liệu, giảm độ trễ để máy hoạt động nhanh hơn. Vì vậy nên giá thành có cao hơn so với những dòng HDD có cùng dung lượng.
Card đồ họa
– Bạn nên lựa chọn card đồ họa NVIDIA để được hỗ trợ tốt nhất từ các nhà phát triển cung cấp phần mềm thiết kế. Nếu bạn cần tìm máy tính để setup và dùng các phần mềm Vray, 3Dsmax, Sketchup, Lumion cho nhu cầu đồ họa 3D, làm phim hoặc render thì càng cần chú trọng đến những tác vụ có độ phức tạp đòi hỏi nguồn khoáng sản lớn để xử lý thông tin nhanh chóng hơn.
– Trong khi, chất lượng mặt hàng cũng sẽ cao hơn so với những cấu hình máy tính render hay máy tính đồ họa 3d chỉ sử dụng CPU để render.
– hiện thời, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại card màn hình GTX 1050 Ti 4GB để đầu tư nếu bạn là nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hoặc ít hơn thì chọn Nvidia GT 1030 hoặc thấp hơn nữa sử dụng RX 460, RX 560 có mức giá trung bình.


Màn hình máy tính
– Bạn cần chọn các màn hình có kích thước hoàn toàn để phục vụ cho công việc thiết kế của mình, độ phân giải FULL HD trở lên để màu sắc và hình ảnh sắc nét hơn. Nhất là với những người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, in ấn,…