Bạn có biết van bi là thiết bị gì và vì sao có tên gọi như vậy hay chưa? Đây là thiết bị không thể thiếu nếu như chúng ta muốn có những dòng chảy với lưu lượng, hướng phù hợp với từng mục đích sử dụng. Vậy thiết bị này có cấu tạo như thế nào, những loại nào đang được sử dụng nhiều nhất, và chung có ưu - nhược điểm gì, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm : van bi ba ngã điều khiển điện - tìm hiểu những đặc điểm cực đặc biệt không phải ai cũng biết về van bi

Van bi (tên tiếng anh là ball valve) là một thiết bị sử dụng một bộ phận hình cầu để đóng mở và kiểm soát dòng chảy lưu lượng. Bộ phận này là bi kim loại, nhựa, được biết đến với chức năng đĩa van. Ở trên mặt cầu có một cổng, còn được gọi là lỗ khoan, xuyên qua tâm. Khi van mở, tức là lỗ nằm song song với dòng chảy của lưu chất, thì chất lỏng có thể chảy qua nó. Khi quay 90 độ, lỗ khoan sẽ vuông góc với đường dẫn, lúc này, van đã đóng lại và chất lỏng không thể đi qua được nữa.
Bộ phận ngăn chặn môi chất bị rò rỉ ra bên ngoài có tên là gioăng làm kín. Chất liệu làm gioăng có thể là teflon, hay các loại cao su chịu lực, vật liệu mềm, Graphite, Viton,Reinforced Teflon (PTFE),... Trong hệ thống đường ống, thiết bị dùng để đóng mở dòng chảy, điều tiết lưu chất đi qua cửa van được gọi là van bi. Bất kể là khía cạnh nào đi chăng nữa , dù là cuộc sống sinh hoạt thường ngày hay các hoạt động sản xuất thì trong các hệ thống đường ống cũng là một thiết bị không thể thiếu.

>>> Xem thêm : Van bi inox tay gạt Hàn Quốc - Phân biệt van bi thật giả như thế nào cho hiệu quả?