nguyên cớ và cách xử lý cáu cặn lò hơi an toàn hiệu quả nhất

Lò hơi là thiết bị được dùng phổ thông trong công nghiệp và thương mại. Tuy nhiên, việc dùng và vận hành lò hơi lại chiếm một phần không nhỏ năng lượng tiêu thụ. Sự hình thành lớp cáu cặn trong lò hơi lâu ngày là nguyên do chính gây ra, tắc nghẽn đường ống thất thoát nhiệt dẫn đến hao phí năng lượng.

Xem >>> sửa chữa nồi hơi công nghiệp

Bên cạnh đó, lớp cáu cặn lò hơi còn làm giảm công suất, giảm tuổi thọ, làm hỏng hoặc nổ lò hơi. Chính cho nên, việc xử lý cáu cặn lò hơi đích thực cần thiết cần được quan tâm và tiến hành định kỳ.

nguyên cớ gây ra cáu cặn lò hơi

Quá trình vận hành lò hơi tạo điều kiện cho sự hình thành cáu cặn, bám dính vào thành lò hơi làm giảm khả năng bàn thảo nhiệt, tiêu hao năng lượng và giảm tuổi thọ lò hơi.

Hiện tượng cáu cặn trong lò lơi – đường ống bị cáu bẩn

Hầu hết cáu cặn lò hơi bắt nguồn từ độ cứng của nước. Độ cứng này sẽ phản ứng trong môi trường nhiệt và tạo ra cáu cặn bám vào thành nồi hơi. Đây chính là một trong những nguyên do nước cứng không được sử dụng trong lò hơi, nồi hơi. Trong trường hợp muốn dùng, người ta phải làm mềm nước cứng trước khi đun sôi để lấy hơi.

Dưới đây là các vị trí mà cáu cặn thường bám vào:

Đáy nồi hơi, bao hơi, ống góp có một lớp bùn nhão đọng lại. Bề dày của lớp này phụ thuộc vào mức độ xả lò, hiệu quả của việc xả đáy lò và sự tuần hoàn của nước trong nồi.

Ở khu vực ranh giới phần chứa hơi và nước có một khe trắng mờ mờ nhưng bột xốp dính lại làm nên sự ăn mòn kim loại ở khu vực ranh giới này.Xem >>> https://dichvulohoi.com/san-pham/ban...t-than-da-cui/

Tác hại của hiện tượng cáu cặn lò hơi trong công nghiệp

Có thể nói, tác hại lớn nhất của hiện tượng cáu cặn là sự quá nhiệt có thể dẫn đến ống lửa bị nứt gãy. Độ dẫn nhiệt của lớp cáu xốp chỉ hao hao như độ dẫn nhiệt của gạch cách nhiệt. do vậy lớp cáu đóng vai trò như một lớp cách nhiệt và cản trở sự truyền nhiệt hiệu quả qua các ống lửa đến khối nước sục sôi chứa trong lò.

Sự sút giảm của độ dẫn nhiệt cũng đồng nghĩa với hiệu quả thấp của lò, gây nên hiện tượng quá nhiệt và có thể làm cho các ống lửa mềm đi, phồng lên và nứt gãy vì nguyên liệu chế tạo ống lửa phải làm việc ở một nhiệt độ quá ngưỡng cho phép.

Đối với lò hơi ống nước, cáu cặn trong lò còn có thể gây nghẹt hoặc là vật cản trên đường bay hơi hạn chế sự bay hơi của nước trong ống, cũng gây nên sự quá nhiệt của ống.

ngoại giả, các chất lắng đọng đi vào lò từ nước cấp lò và bị “cô đặc” lên nhiều lần trong lò hơi. Kết quả là sự lắng đọng các chất đó xảy ra trên bề mặt trong của lò. Các chất lắng đọng là các chất cách nhiệt nên sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ gây ra nứt gãy, hạn chế tốc độ bay hơi của nước và khi nước bị hạn chế bay hơi lại góp phần vào hiện tượng quá nhiệt, làm sôi lớp màng mỏng sát bề mặt lò và thúc đẩy quá trình lắng đọng.

Bên cạnh đó, hiện tượng ăn mòn có thể xảy ra bên dưới lớp cáu cặn gây nên các hậu quả:

Lượng tiêu thụ nhiên liệu tăng do hiệu quả truyền nhiệt kém.

Tổn thất nhiệt lượng, giảm hiệu suất của lò hơi

Nứt gãy đường ống do quá nhiệt.

Tăng thời kì chết máy do tu sửa lò hơi

Tăng tổn phí tu chỉnh và bảo trì

Giảm tuổi thọ lò hơi.

hiểm đến tính mạng con người do hiện tượng nổ lò hơi: Khi cáu cặn tích trữ quá nhiều, nó sẽ bịt kín đường ống dẫn hơi đến các vị trí làm việc. Khi đường ống bị bịt kín, hơi không thoát ra được và làm áp suất trong lò hơi tăng cao gây ra nổ đường ống dẫn hơi.

Những giải pháp khắc phục, xử lý cáu cặn lò hơi hiệu quả nhất

Để an toàn vận hành lò hơi cần dùng phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi bằng các thiết bị điện phân nước, cơ chế hình thành cáu cặn dưới dạng kết tủa liên tục xảy ra, các thiết bị ống dẫn trong lò hơi cần được vệ sinh thẳng tuột. Điều này làm giảm năng lực sản xuất, tốn thời kì và chi phí nhân công.

bởi vậy xử lý cáu cặn lò hơi công nghiệp bằng hóa chất và xử lý nước cấp vào nồi hơi đang là phương pháp tối ưu giúp loại bỏ cáu cặn dám dính và ngăn chặn tối đa sự hình thành cáu cặn một cách hiệu quả nhất.

dùng hóa chất tẩy cáu cặn lò hơi

Có thể nói, hóa chất là phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi phổ quát nhất bây giờ. Tại vì hóa chất là chất lỏng và có thể hòa tan, chảy vào mọi ngóc ngách trong lò hơi đường ống mà các phương pháp khác chẳng thể làm được.Tuy nhiên, sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn lò hơi sẽ khá độc hại nên khi dùng hóa chất xử lý cáu cặn nồi hơi bạn cần có đầy đủ đồ bảo hộ nhé

Ưu điểm của phương pháp này là hóa chất có thể hòa tan, chảy vào mọi ngóc ngách trong lò hơi đường ống mà các phương pháp khác không thể làm được

Xử lý nước cấp vào nồi hơi

Khi đã xử lý được vấn đề cáu cặn trong lò hơi, việc tiếp theo của bạn là phải xử lý nguồn nước cấp vào lò hơi. Bạn phải làm mềm nước cứng để giảm khả năng lắng cặn trong môi trường nhiệt độ cao. Để làm mềm nước cứng bạn có thể: lắp thiết bị làm mềm nước cứng, làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa đàm luận ion, hệ thống khử ion (DI) hay hệ thống lọc màng RO (thẩm thấu ngược)

Phương pháp xử lý nước cấp vào lò hơi

Làm mềm nước là 1 biện pháp để giảm khả năng lắng cặn trong môi trường nhiệt độ cao. Để làm mềm nước cứng bạn có thể: lắp thiết bị làm mềm nước cứng, làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa luận bàn ion, hệ thống khử ion (DI) hay hệ thống lọc màng RO (thẩm thấu ngược).

Xem thêm >>> sửa nồi hơi công nghiệp

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠIĐịa chỉ VP: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

Tel/Fax: 06503756427 – Hot line: 0918 303 873