Ly hôn chắc là việc không còn gì quá xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên bạn đọc đã biết rõ thủ tục ly hôn cần phải có những giấy tờ gì hay chưa? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin quan trọng về thủ tục ly hôn hiện nay.

>>> Xem thêm : mẫu đơn xin ly hôn - Ly hôn liệu có phải là quyết định tốt nhất dành cho cặp vợ chồng?

Mâu thuẫn phát sinh trong đời sống vợ chồng nếu không có cách giải quyết sẽ dần dần đi đến ngõ cụt. Những lúc đó, ly hôn chính là sự lựa chọn nhiều nhất của không ít cặp vợ chồng hiện nay. Đó có thê là trường hợp hai vợ chồng đồng thuận ly hôn hoặc cũng có thể là trường hợp ly hôn đơn phương của vợ hoặc chồng.
Ly hôn không đồng thuận giữa hai vợ chồng được gọi là thủ tục đơn phương ly hôn. Trường hợp này có thể sẽ khiến người nộp đơn ly hôn tốn kém nhiều chi phí và thời gian. Tòa án sẽ dựa vào lý do ly hôn để xem xét có nên chấp thuận hay hay bác bỏ. Người đơn phương ly hôn có thể sẽ mất đến 1 năm chờ đợi nếu đơn ly hôn không được tòa án đồng thuận.

Ly hôn nếu đồng thuận cả hai vợ chồng thì sẽ không mất quá nhiều thời gian. Tòa án sẽ giải quyết đơn ly hôn này dựa trên một số tiêu chí như hai vợ chồng tự nguyện ly hôn, giải quyết rõ ràng về vấn đề chia tài sản, quyền nuôi con và thực hiện đúng quy trình ly hôn theo quy định của tòa án.

Tùy vào từng trường hợp ly hôn khác nhau mà thời gian để tòa án giải quyết các vấn đề ly hôn cũng khác nhau. Nếu đó là trường hợp ly hôn có sự đồng thuận của hai vợ chồng thì 7 ngày chính là thời gian nhanh nhất để giải quyết. Còn nếu đó là đơn ly hôn đơn phương của vợ hoặc chồng thì vấn đề giải quyết có thể kéo dài lên tới 5-9 tháng.

Ly hôn là một quyết định mà chắc chắn bất kì ai cũng không mong muốn xảy ra. Thủ tục ly hôn và trình tự ly hôn như thế nào mới thực hiện đúng quy trình pháp luật có lẽ là câu hỏi mà nhiều người mong muốn được trả lời.

>>> Xem thêm : Thủ tục ly hôn - Ly hôn có phải là cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất?