Bê tông cốt thép (BTCT) là 1 cái vật liệu composite phối hợp bởi bê tông và thép, trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực. Kết cấu bê tông cốt thép được tiêu dùng trong toàn bộ các lĩnh vực xây dựng dân dụng và xây dựng Công trìnhgiao thông như nhà ở, cầu, tuyến đường, nhà xưởng công nghiệp, sân bay, thủy lợi… Trong rất nhiều các Dự án hiện tại, kết cấu BTCT đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả Công trình.
Tại Việt Nam, theo các Báo cáo sơ bộ, các Công trình xây dựng từ kết cấu bê tông cốt thép chiếm 70% tổng số Công trình xây dựng.


Thông tin về bê tông cốt thép
Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép lên đường từ thực tế bê tông là loại nguyên liệu với cường độ chịu kéo tốt (chỉ bằng trong khoảng 1/20 đến 1/10 cường độc chịu nén của bê tông), do đó giảm thiểu khả năng dùng của bê tông và gây nên hoang phí trong sử dụng vật liệu. Đặc điểm này được khắc phục bằng bí quyết thêm vào trong bê tông những thanh ‘cốt‘, thường làm từ thép, có cường độ chịu kéo cao hơn nhiều so sở hữu bê tông. ‘Cốt‘ do đó thường được đặt tại các vùng chịu kéo của cấu kiện.
Kết cấu xây dựng bằng phương pháp dùng bê tông hài hòa với ‘cốt’ được gọi chung là ‘kết cấu bê tông sở hữu cốt’; kết cấu bê tông cốt thép, sở hữu ‘cốt’ là các thanh thép, là dòng ‘kết cấu bê tông có cốt‘ lâu đời và được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng. Trong các điều kiện thường ngày, sự hài hòa giữa bê tông và cốt thép mang lại hiệu quả phải chăng nhờ vào những đặc điểm sau:
Lực dính bám giữa bê tông và cốt thép: lực này hình thành trong thời kỳ đông cứng của bê tông và giúp cốt thép không bị tuột khỏi bê tông trong thời kỳ chịu lực.
Giữa bê tông và thép không với giận dữ hóa học khiến tác động tới từng loại vật liệu, bên cạnh đó do cốt thép đặt bên trong bê tông nên còn được bê tông bảo kê khỏi ăn mòn do tác động môi trường.
Bê tông và thép sở hữu hệ số giãn nở nhiệt xấp xỉ nhau:
Với bê tông là khoảng 1,0 x 10-5 ~ một,5 x 10-5. Sở hữu thép là hai x 10-5. Bởi thế phạm vi biến đổi nhiệt độ bình thường (dưới 100 °C) không làm tác động tới sự kết hợp bên trong giữa bê tông và cốt thép.
Do bê tông có khả năng chịu nén tốt và cốt thép được đưa vào trong bê tông để khắc phục khả năng chịu kéo kém của bê tông nên về cơ bản trong cấu kiện bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo còn bê tông chịu ứng suất nén.
Ưu điểm của bê tông cốt thép
Kết cấu bê tông cốt thép được dùng nhiều nhờ các ưu thế sau:
  • Chi phí thấp: bê tông được chế tác cốt yếu trong khoảng các nguyên liệu sẵn mang như đá, sỏi, cát… các nguyên liệu khác như xi măng, thép đắt tiền hơn nhưng chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1/6 đến 1/5 tổng khối lượng.
  • Khả năng chịu lực lớn: khả năng chịu lực của bê tông cốt thép lớn hơn đầy đủ so sở hữu những dạng vật liệu khác như gạch, đá, gỗ… Hơn nữa, khác với những mẫu vật liệu xây dựng với duyên cớ bất chợt, bê tông cốt thép là nguyên liệu nhân tạo nên phê duyệt việc chế tác với thể lựa chọn những tính năng mong muốn.
  • Độ bền cao: bê tông là một cái đá bởi thế với khả năng chịu ăn mòn, xâm thực từ môi trường cao hơn các nguyên liệu như thép, gỗ… giá tiền bảo dưỡng vì thế cũng tốt hơn.
  • Khả năng tạo hình khối dễ dàng: trước lúc đông cứng thì bê tông ở dạng hỗn hợp lỏng và dẻo nên có khả năng tạo những hình khối thích hợp bắt buộc kiến trúc nhờ vào hệ thống ván khuôn.
  • Khả năng chống cháy tốt: trong ngưỡng dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng đề cập, hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng phải chăng nên giúp kiểm soát an ninh cốt thép ở nhiệt độ cao.
  • Khả năng hấp thu năng lượng tốt: các kết cấu khiến bằng bê tông cốt thép thường với khối lượng to nên với khả năng kết nạp lực xung kích tốt.Nhược điểm của bê tông cốt thép
  • Nặng nề: những kết cấu xây dựng làm trong khoảng bê tông cốt thép thường có nhịp hơi nhỏ, chi phí xây dựng nền tảng cao. Nhược điểm này hiện được giải quyết đáng đề cập bằng việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao hài hòa mang các biện pháp xây dựng hợp lý.
  • Thời gian thi công lâu: bê tông cần thời gian để đông cứng, trong thời gian này chất lượng bê tông chịu phổ quát tác động của thời tiết, môi trường… Nhược điểm này mang thể giải quyết bằng phương pháp tiêu dùng bê tông đúc sẵn lắp ghép hoặc bán lắp ghép.
  • Khả năng tái dùng thấp: việc tháo dỡ, tải và tái sử dụng bê tông sau lúc dùng rất tốn kém và phí phạm phổ biến công sức.
  • Mức giá cho hệ thống ván khuôn.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ website: https://levan.vn/