Thủ tục li hôn bao gồm rất nhiều giấy tờ khác nhau và phải trải qua một quy trình phức tạp. Theo quy định của pháp luật hiện nay thì cần những giấy tờ gì để tòa án giải quyết ly hôn? Bài viết dưới đây đã tổng hợp chi tiết thủ tục ly hôn mới nhất và kinh nghiệm ly hôn nhanh chóng, đơn giản.

>>> Xem thêm : Kết hôn nhanh chóng - Một số chi phí phát sinh trong quá trình làm thủ tục ly hôn

Cuộc sống hôn nhân tuy có nhiều hạnh phúc nhưng cũng khó có thể tránh khỏi những mâu thuẫn phát sinh khó lường trước. Nếu cả hai vợ chồng đều không thể đưa ra một giải pháp giải quyết mâu thuẫn, ly hôn chính là sự lựa chọn cuối cùng của họ. Tòa án sẽ giải quyết vấn đề ly hôn theo hai trường hợp là vợ chồng đồng thuận ly hôn và vợ chồng không đồng thuận ly hôn.
Ly hôn không đồng thuận giữa hai vợ chồng được gọi là thủ tục đơn phương ly hôn. Trường hợp này có thể sẽ khiến người nộp đơn ly hôn tốn kém nhiều chi phí và thời gian. Tòa án sẽ dựa vào lý do ly hôn để xem xét có nên chấp thuận hay hay bác bỏ. Người đơn phương ly hôn có thể sẽ mất đến 1 năm chờ đợi nếu đơn ly hôn không được tòa án đồng thuận.

Việc ly hôn có sự đồng tình của hai vợ chồng sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của đôi bên. Trong trường hợp này, tòa án cũng sẽ nhanh chóng giải quyết đơn ly hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đơn ly hôn đồng thuận hai vợ chồng cũng cần phải đáp ứng đủ điều kiện như sự đồng thuận giữa hai bên, giải quyết rõ ràng trong vấn đề chia tài sản và quyền nuôi con, thực hiện đúng trình tự và quy định theo yêu cầu của tòa án.

Để tòa án giải quyết vấn đề ly hôn, người khởi kiện đơn ly hôn cần phải nộp án phí. Trong trường hợp đơn ly hôn không cần phân chia tài sản thì chỉ cần đóng 300.000 đồng. Ngược lại, trong trường hợp có yêu cầu phân chia tài sản thì phải nộp một khoản tiền khác tương ứng với từng giá trị yêu cầu.

Thủ tục ly hôn có thật sự phức tạp hay không? Khi muốn đơn phương cần những giấy tờ gì và làm như thế nào để giành quyền nuôi con?

>>> Xem thêm : Đơn xin ly hôn mua - Hướng giải quyết cho các cặp vợ chồng để tranh chấp quyền nuôi con